Stealth Wealth หรือ Quiet Luxury รวยแบบไม่ตะโกน เทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรง

โดย Emmie I. ·

What is quiet luxury?

“Stealth Wealth” หรือ “Quiet Luxury” แปลอย่างง่ายๆ ว่าเป็นสไตล์การแต่งตัว “หรูแบบไม่ต้องโชว์โลโก้ แพงโดยไม่ต้องตะโกน” คือการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้า หรือเหล่าแฟชั่นไอเท็มที่เน้นการตัดเย็บด้วยความประณีตเนี้ยบกริบเป็นหลัก และใช้วัสดุเนื้อผ้าในการตัดเย็บคุณภาพสูงพร้อมกันนี้ก็ต้องมีความเรียบง่าย ดูดี และไม่ฉูดฉาด ภาพรวมที่ออกมาจึงทำให้เทรนด์นี้เปรียบเสมือนเหมือนเป็นแฝดคนละฝาของแฟชั่นแบบมินิมัลนั่นเอง ซึ่งจะแตกต่างจากเมื่อก่อนที่จะเสื้อผ้าหรือกระเป๋าจะแสดงถึงความคลั่งไคล้ในการสวมโลโก้ขนาดใหญ่ของแบรนด์หรู หรือสีสันจัดจ้าน

ในส่วนของราคาค่าตัวของแต่ละชิ้นถึงแม้ว่าจะเรียบง่ายแต่แน่นอนว่ามูลค่าการซื้อขายสูงลิบลิ่ว โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่นิยมเทรนด์ quiet luxury นี้คือ กลุ่มคนมีฐานะที่พยายามทำตัวกลมกลืนกับคนทั่วไปด้วยการแต่งตัวแบบมินิมัล ไม่แคร์ว่าคนอื่นจะรู้หรือไม่ว่าตัวเองใช้แบรนด์หรู

Style ในรูปแบบ Quiet Luxury  เป็นเช่นไรมาลองดูตัวอย่างกันเลยค่ะ

สำหรับหลายๆ คนอาจจะคิดว่า luxury คือ สิ่งที่จำกัดไว้สำรับกลุ่มคนร่ำรวย เพราะเงินเท่านั้นที่เป็นที่เข้าถึงความหรูหราของสินค้าและบริการจากแบรนด์ระดับ  high end   หลายคนจับจ้องในเรื่องสไตล์การแต่งตัวของมหาเศรษฐีอย่าง Mark Zuckerberg ที่มักจะใส่เสื้อยืดกางเกงเดนิมที่ดูแตกต่างจากภาพลักษณ์นักธุรกิจหมื่นล้าน หลายคนเชิดชูว่า เขาคือผู้ชายที่มีเงินมหาศาลแต่ใช้ชีวิตอย่างมัธยัสถ์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ใครจะรู้บ้างว่าจริงๆ แล้วเสื้อยืดที่เรียงอัดแน่นในตู้เสื้อผ้าของเจ้าพ่อเฟซบุ๊กนั้น หาใช่เสื้อยืดสีเทาที่มีวางขายทั่วๆ ไปแต่อย่างใด

หากแต่เป็นเสื้อที่มีการสั่งตัดเป็นพิเศษจากร้านเสื้อผ้าเก่าแก่ของนักออกแบบชื่อดังชาวอิตาลีอย่าง Brunello Cucinelli ขณะที่สนนราคานั้นก็อยู่ที่ $300 and $400. หรือประมาณ 10,000 – 13,000 บาทกันเลยทีเดียว

มาลองส่องคนดังกันบ้างอย่าง  Kendall Jenner สมาชิกครอบครัวทรงอิทธิพลที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่อง loud luxury ปรากฏตัวพร้อมกับความ classy แบบดูไม่ต้องพยายาม เสื้อผ้าดีไซน์จากแบรนด์ The Row label ของแฝด Olsen

นอกจากเหล่าคนดังที่หันมานิยมแนว Quiet Luxury กันแล้ว อีกสิ่งที่ทำให้เทรนด์นี้แรงไม่ตกก็คือ ซีรีส์โทรทัศน์ ที่มีส่วนในการกำหนดเทรนด์แฟชันนี้ด้วย อย่างซีรีส์ดัง Succession ทาง HBO ซึ่งสะท้อนเรื่องราวของคนร่ำรวยสุดๆ ก็ฉายภาพของแนวแฟชันนี้ด้วยเช่นกัน ทั้งเรื่องเราจะเห็นว่าชุดแต่งกายของตัวละครส่วนใหญ่จะออกแนวรวยแบบกระซิบกระซาบนั่นเอง

เทรนด์โลกแฟชั่นมักจะมาๆ ไปๆ เหมือนกับเป็นวัฏจักรอยู่เสมอ สิ่งหนึ่งที่เคยฮิตในยุคหนึ่งแล้วตกยุคไป อีกสักทศวรรษก็จะเริ่มวนกลับมาให้เห็นอีก ดังนั้นทั้งหมดที่พูดถึงในวันนี้เป็นการบอกเล่าถึงเทรนด์ Quiet Luxury เท่านั้น เรื่องแฟชั่นมันอยู่ที่ความชอบส่วนตัวไม่มีแบบไหนที่ดีที่สุดในโลก แต่มันอาจจะเป็นเรื่องดีกว่าถ้าหากเราสามารถใส่เสื้อผ้าแบบที่มิกซ์แอนด์แมตช์ได้หลากสไตล์และใส่ได้ทุกวัน ใส่ได้นาน และมีความดูดีแบบไม่ตกยุค